TP Vinh: Triển khai kế hoạch xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử

Chiều ngày 1/3/2021, Ban chỉ đạo xây dựng đô thị thông minh TP Vinh phối hợp với Tập đoàn Viễn Thông quân đội Viettel tổ chức cuộc họp thông qua kế hoạch triển khai đề án thí điểm xây dựng đô thị thông minh TP Vinh giai đoạn 2021 – 2025. Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Lư – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Vinh; đồng chí Trần Ngọc Tú – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Vinh và đại diện lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông Nghệ An.

Toàn cảnh hội nghị

Cuộc họp đã thảo luận và thông qua các nội dung kế hoạch, lộ trình xây dựng đô thị thông minh cho TP Vinh giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, từ quý II/2021, TP Vinh sẽ phối hợp với Viettel Nghệ An xây dựng trung tâm điều hành thông minh TP Vinh IOC. Triển khai các dịch vụ kết nối đến trung tâm điều hành thông minh như: Kết nối tới các hệ thống công nghệ thông tin trong tất cả các lĩnh vực gồm: Hệ thống quản lý văn bản và điều hành liên thông 4 cấp; hệ thống dịch vụ công trực tuyến; hệ thống trục liên thông văn bản; giám sát hệ thống đường truyền số liệu chuyên dùng, hệ thống thư điện tử, giao ban trực tuyến, quản lý báo chí, tin tức; hệ thống camera giám sát, du lịch thông minh, quản lý đô thị, đất đai, triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu các ngành, lĩnh vực; xây dựng hệ thống mạng tập trung, hệ thống chiếu sáng thông minh, mạng wifi công cộng, phát triển mạng 5G phủ sóng trên địa bàn toàn thành phố và xây dựng chính quyền số, phòng họp không giấy tờ.

Với mục đích đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành thông minh TP Vinh trở thành đầu mối chỉ huy, điều hành toàn bộ các hoạt động của thành phố Vinh thông qua việc thu thập, phân tích, chuẩn hóa dữ liệu; đồng thời phục vụ đắc lực cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của lãnh đạo thành phố. Cho phép người dân và doanh nghiệp tương tác với chính quyền và xã hội dễ dàng, thuận tiện thông qua các dịch vụ tích hợp, giúp cuộc sống của nhân dân, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, hộ kinh doanh được an toàn, hiệu quả hơn, chính quyền chủ động trong các hoạt động quản lý nhà nước, điều hành kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm.

Võ Huyền/VRTV